Tại sao nên thực hiện tính công suất của loa và amply

Khi công suất của amply lớn hơn loa sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc phối ghép các thiết bị âm thanh để trở nên hay và chuyên nghiệp hơn. Công suất của amply sẽ phản ánh tình trạng các tín hiệu âm thanh và độ khuếch đại âm của nó như thế nào. Trong khi đó, công suất loa sẽ cho biết về độ lớn của âm lượng. Vậy bạn cần biết cách tính công suất loa và amply thích hợp để làm gì. Chúng ta sẽ có câu trả lời ngay sau đây:

 • Khi biết được công suất của amply bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được các thiết bị phù hợp với không gian mà bạn đang sống. Bên cạnh đó bạn có thể tạo được sự tương thích giữa ampli và loa.
 • Khi bạn xác định được công suất của amply nhỏ hơn loa sẽ hạn chế việc mua một số sản phẩm không tương thích và không thể phát huy được hết khả năng âm nhạc của loa.
 • Công suất ampli nhỏ hơn loa sẽ giúp hạn chế các hiện tượng về cháy loa và đoản mạch góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Công suất loa lớn hơn amply sẽ giúp cho việc đảm bảo âm thanh một cách tốt hơn, chất âm rõ và khả năng khuếch đại âm thanh đáp ứng với nhu cầu về công suất.
 • Công suất amply và loa sẽ giúp bạn tìm kiếm được thiết bị âm thanh phù hợp cũng như đảm bảo độ bền lâu cho thiết bị. 

Cách tính công suất amply và loa mang lại nhiều lợi ích tích cực trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh. Dưới đây là một số cách tính công suất amply và loa bạn nên biết.

cách tính công suất ampli và loa
  Tại sao nên thực hiện tính công suất của loa và ampli 

Cách để tính công suất ampli một cách hiệu quả

Công suất loa bắt buộc phải lớn hơn amply và được tính toán dựa trên công thức cụ thể sau:

Công suất = U2/R

Trong đó: 

 • U là điện áp của thiết bị ở 2 đầu.
 • R chính là trở kháng của sản phẩm

Dưới đây là các bước để tính công suất của loa vào amply sao cho phù hợp với diện tích của phòng.

Phân biệt được công suất thực và công suất ảo

Công suất của amply đôi khi bị phóng đại lên nhiều lần vì vậy bạn cần phải tính công suất thực của ampli để lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với diện tích và không gian mà bạn đang sống.

Amply có công suất lớn hay nhỏ sẽ hay hơn

Hiện nay, chưa có một minh chứng nào khẳng định vấn đề này. Vì trên thực tế, việc bạn sử dụng loa với công suất lớn cũng chưa hẳn sẽ mang lại chất lượng về mặt âm thanh tốt và ngược lại. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn sản phẩm ampli phù hợp với tiêu chí là điều quan trọng nhất.

cách tính công suất loa và ampli cho thích hợp
Amply có công suất lớn hay nhỏ sẽ hay hơn

Cách chọn công suất của loa và amply để phối ghép

Để cho máy có thể hoạt động một cách tối ưu nhất thì bạn nên lựa chọn các loại ampli mà công suất của nó lớn hơn khoảng từ 1,5 đến 2 lần so với công suất trung bình của loa và nó đã được kiểm chứng bởi rất nhiều chuyên gia về mặt âm thanh.

Trở kháng của amply và loa

Trở kháng đóng một vai trò quan trọng cũng giống như công suất. Trở kháng được chọn phải lớn hơn ampli. Nguyên nhân chính là do, các đấu nối loa có trở kháng thấp hơn so với amply, còn nếu cao hơn sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng cháy.  

Độ nhạy của loa

Nếu như độ nhạy của loa càng cao thì chúng ta cần phải kết hợp với amply có công suất nhỏ.

cách tính công suất ampli
Độ nhạy của loa

Hiệu suất loa

 • Amply Class A: hiệu suất hoạt động rơi vào trong khoảng từ 15% - 20%.
 • Amply Class B: có hiệu suất rơi vào khoảng 70% - 80%.
 • Amply Class AB: hiệu suất nằm trong khoảng 45% - 60%.

Một số ưu điểm và nhược điểm của công suất amply

Công suất loa sẽ lớn hơn amply

Muốn cho các thiết bị âm thanh nhà bạn được hoạt động tốt thì không nên cho chúng xảy ra bất kỳ sự xung khắc nào. Nếu bạn muốn đảm bảo được tốt chất lượng cũng như độ bền của loa thì công suất loa phải lớn hơn so với ampli sẽ không đảm bảo được sự hòa hợp và an toàn, nhưng ngược lại thì có thể. 

Tuy nhiên không phải lúc nào thì mức công suất ampli và loa cũng đảm bảo được các tiêu chuẩn trên. Nếu bạn mua amply có công suất quá nhỏ so với tổng loa thì cách giải quyết là bạn nên thanh lý amply và thay vào một chiếc khác nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có thể đảm bảo được chất lượng âm thanh.

cách tính công suất loa và ampli chuẩn xác
Ưu điểm và nhược điểm của công suất amply

Một cách giải quyết khác là chúng ta có thể kết nối 2 thiết bị trên lại với nhau những hạn chế tình trạng bật max volume. Nếu như tình trạng công suất loa lớn hơn amply kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm âm thanh cũng như xảy ra tình trạng cháy, hư hỏng,...

Công suất amply lớn hơn loa

Công suất amply sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động một cách hài hòa vì chúng phải lớn thì mới có thể nhận được đầy đủ các tín hiệu âm thanh và xử lý độ khuếch đại tốt. Bạn có thể đảm bảo độ tương thích trong công suất loa lớn hơn ampli bằng cách tham khảo thật kỹ và nhờ tư vấn trước khi mua. Bộ phận tư vấn của Hifilife luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể chọn được những sản phẩm tốt nhất. 

Một số lưu ý về cách tính công suất loa và amply

Khi tính công suất loa và amply thì cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Trước khi mua hàng bạn nên tham khảo trước một số thông tin về sản phẩm như: công suất loa, công suất amply hay các cách để kết nối amply với các thiết bị khác,...để có thể chọn được thiết bị chuyên nghiệp nhất.
 • Cách tính công suất ampli và loa không phải lúc nào cũng đúng chính xác và dập khuôn theo một cách máy móc.
 • Nếu bạn muốn biết được công suất ampli lớn hơn loa bao nhiêu thì hãy tìm hiểu thật kỹ các thông số kỹ thuật liên quan.
 • Công suất ampli không chỉ tương thích với với loa mà còn phải đảm bảo tương thích với các thiết bị khác.

cách tính công suất ampli và loa phù hợp
Một số lưu ý về cách tính công suất loa và amply

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến cách tính công suất amply và loa mà Hifilife cập nhật được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như quyết định mua sắm một thiết bị âm thanh.