0
Loa Thrax Bookshelf Lyra SE
Loa Thrax Bookshelf Lyra SE
Loa Thrax Bookshelf Lyra SE
Loa Thrax Bookshelf Lyra SE
Loa Thrax Bookshelf Lyra SE

Loa Thrax Bookshelf Lyra SE

(0 đánh giá)
570.000.000₫
Số lượng
Chi tiết

Thông tin chi tiết

Loa là thành phần cuối cùng trong chuỗi tái tạo âm thanh. Đã có rất nhiều chủ đề xoay quanh tầm quan trọng của loa trong chuỗi tái tạo âm thanh từ giới chơi âm thanh cũng như các bậc thầy trên thế giới. Hầu hết dựa vào thực tế là khả năng đo đạc kỹ thuật từ của loa không cho thông số tốt như mong đợi. Chúng có độ méo hài cao, băng thông hạn chế và tần số phi tuyến. Đó là những thông số dễ dàng được đo ngay cả bởi những người nghiệp dư. Mặt khác, muốn đo được những tham số quan trọng như hướng song, năng lượng lưu trữ, độ trễ thời gian… lại cần người có chuyên môn và thiết bị phù hợp để xác định.

Những thứ như tỷ lệ tín hiệu / nhiễu (Vâng, loa luôn có tín hiệu nhiễu!), độ méo, nhiễu xạ và những thứ khác chỉ được thảo luận giữa những người có kinh nghiệm và hiểu biết thực sự. Để đo lường những thứ đó bạn cần đồ chuyên dụng và thiết bị đặc biệt thường được chế tạo riêng theo mục đích sử dụng.

Liệt kê tất cả những khuyết điểm đó của loa khiến bạn tự hỏi nó hoạt động như thế nào được với chừng ấy khuyết điểm?! Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng những chiếc loa thiếu sót ấy để làm thiết bị tham chiếu so sánh 2 DAC với thông số kỹ thuật tốt hơn 100 lần thông số của loa thì chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa từng chiếc DAC. Tất cả các đối số mà loa tái tạo với tất cả các thành phần trong chuỗi tín hiệu là đúng. Tuy nhiên nó không thể lọc bỏ hay làm mất đi các lỗi của chuỗi tín hiệu phát ra. Đặc tính âm chất của loa thể hiện tính cách và gout khác nhau của người tạo ra nó.

Với triết lý không theo số đông mà dựa trên nghiên cứu độc lập, cùng với việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến kết hợp với kinh nghiệm thực tế, chúng tôi tin rằng âm nhạc được tạo ra từ âm thanh trung thực và sự tĩnh lặng. Vì thế không như phần đông các nhà sản xuất khác tìm mọi cách để nâng cấp âm thanh, chúng tôi chỉ tập trung làm một việc: tăng cường sự tĩnh lặng. 

Lyra là đôi loa bookshelf cỡ lớn 2 đường tiếng với 3 driver. Driver tweeter đảm nhiệm dải cao được thiết kế tán âm dưới dạng họng kèn, tái tạo tần số cao lên tới 20 kHz. Driver này là kết quả sau khi nhóm nghiên cứu của Thrax khám phá vô số các cấu trúc loa dạng vòm, hình nón, dải băng, AMT (Air Motion Transformer-biến áp không khí). Tất cả đều có chất lượng âm thanh tuyệt hảo so với mặt bằng chung với độ mở tần số tuyệt hảo, song vẫn có gì đó chưa đúng. Nghiên cứu của chúng tôi đã dẫn đến một thực tế là mặc dù một số loa tweeter hoạt động tốt ở tần số cao nhưng chúng là một thảm họa ngay khi chúng tái tạo âm mid cao với cường độ lớn. Củ loa sử dụng trong Lyra là driver được thiết kế riêng cho dự án này với cấu trúc dạng vòm với tỷ số nén thấp. Loa sở hữu ống dẫn sóng phù hợp, cho phép nó dễ dài tái hiện tần số thấp xuống tới 1500 Hz với hiệu suất cao hơn nhiều so với những mẫu driver phổ biến trên thị trường. Driver này nằm giữa hai driver trung trầm, tất cả xếp thẳng hàng theo trục dọc.

Màng loa Lyra làm bằng ma-giê tinh khiết, cứng, nhẹ, không nhiễm từ, có thể hoạt động tuyến tính và ổn định ngay cả ở điều kiện khắc nghiệt giúp duy trì độ trong trẻo tự nhiên của trung âm. Đôi loa có độ nhạy khá cao, 90db nên có thể dễ dàng chơi cùng ampli công suất nhỏ, nhưng loa cũng có khả năng trình diễn trong không gian lớn với độ mở của dải trầm vượt xa kích thước của cặp loa cũng như kích thước driver.

Méo và hoạt động xử lý méo tiếng là vấn đề nan giản tốn vô vàn thí nghiệm của các nhà chế tạo loa nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để tình trạng mất kiểm soát của driver. Các nhà sản xuất vẫn không cắt được hoàn toàn dao động của màng loa khi hết một chu kỳ tín hiệu dẫn tới hiện tường chồng dao động tạo nên nhiễu méo mà tai người có thể nghe thấy. Trong khi đó, chúng tôi đã giải quyết được vấn đề này để màng loa có khả năng bắt đầu và tắt dao động trong một khoảng thời gian cực ngắn.

Nhằm ngăn không cho tần số mid lấn lên dải tweeter, người ta thường xử dụng mạch phân tần có độ dốc cao. Thật không may là thiết kế như vậy trong vật lý sẽ dễ dẫn tới hiện tượng đảo pha và tăng độ trễ. Nó giống như chuyện tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Tuy nhiên, Thrax đã xử lý được toàn bộ những rắc rối trên khi xử dụng kết hợp một số công cụ cơ bản và khác biệt. Cấu trúc họng kèn tạo nên một hệ thống âm học lọc giải cao, điều tiết tiếng treble. Độ dốc cần thiết có được thông qua việc bổ sung một bộ lọc bậc nhất cho âm cao và chặn toàn bộ sự can thiệp của trung âm.

Tất cả các cặp loa đều phải đối mặt với tình trạng độ tương phản động bị nén lại trong quá trình vận hành. Điều này được gây ra bởi cuộn dây âm bị nóng lên khi hoạt động. Với cấu trúc họng kèn, chúng tôi có thể sử dụng củ loa siêu nhạy tới 108 dB/watt, có nghĩa là không cần tới công suất đáng kể để có thể gây nên tình trạng nóng loa tweeter. Vậy nên loa luôn hoạt động trơn tru, sắc sảo và ổn định. Còn đối với các củ loa trung trầm thì màng loa bằng kim loại góp phần giải phóng nhiệt lượng của toàn bộ cấu trúc driver, làm mát cuộn dây âm, giúp cho loa bảo toàn được độ tương phản động.

Hướng phát âm của loa tạo nên phổ năng lượng phản xạ trong phòng nghe và phần nào ảnh hưởng đến các driver. Trong trường hợp này, Thrax tối ưu hướng phát âm của loa tweeter nhằm bổ sung năng lượng phát tán của củ loa trung trầm, tạo nên một không gian phủ âm hài hoà, mượt mà với độ lắng đọng tự nhiên.

Với thùng loa có thiết kế tấm mặt là một khối liền lạc, loại bỏ mọi rung chấn tạo nên âm hình nổi hoàn hảo và một dải trầm sâu tới 32 Hz trong không gian phòng khiến cặp loa có thể tái tạo gần như nguyên vẹn âm thanh của nhạc cụ với âm sắc và cường độ ở mức tự nhiên nhất.

Hệ phân tần của loa sử dụng các cuộn cảm và tụ polypropylene cao cấp, được thiết kế chống cộng hưởng, rung lắc. Các bộ lọc được gắn bên trong giúp giảm tối đa mọi rung động và nhiễu giữa chúng. Dù thể tích loa không quá lớn nhưng khối lượng mỗi thùng loa lên đến 35 kg, tương đương những đôi loa cột cỡ lớn. Điều này được lý giải do toàn bộ thùng loa được đúc bằng nhôm. Khối lượng nặng cùng chất liệu nhôm khiến thùng loa có khả năng triệt rung nội tại hoặc do cộng hưởng từ ngoài vào rất tốt.

Lyra là thành quả của quá trình nghiên cứu, chế tạo, học hỏi và rút kinh nghiệm trong 28 năm của chúng tôi.

Thông số kỹ thuật

Trở kháng:                              4 Ω
Công suất chịu tải tối đa:        250 watt

Độ nhạy:                                 90 db
Dải tần:                                   34 - 20 kHz

Khối lượng:                            35 kg

Kích thước:                             210 x 385 x 520mm (D x R x C) 

Video

Đánh giá

(0 đánh giá) Viết đánh giá