Thiết kế chỉn chu, thao tác cắm rút than thiện

Dây tín hiệu RCA Blue Heaven chính là đại diện xuất sắc cho dòng sản phẩm Leif của thương hiệu Nordost gồm 4 series White Lightning, Purple Flare, Blue Heaven và Red Dawn. Dù ở cấp nhập môn nhưng Leif Series lại được thừa hưởng công nghệ, kĩ thuật từ các dòng dây ngoại hạng như Valhalla và Odin.

Các dòng cáp Nordost Blue Heaven

Các dòng cáp Nordost Blue Heaven

Một cách rõ ràng hơn về triết lý xuyên suốt của Nordost là dù ở tầm giá nào, nhà sản xuất dây hi-end có lịch sử hơn 30 năm, luôn hướng đến ba yếu tố cốt lõi là: hiệu suất sống động, ít suy hao và trung thực. Quan trọng là những dòng cáp này phải được chế tạo để phù hợp với các thiết bị audio và các dòng loa thế hệ mới cả về cả kỹ thuật lẫn xu hướng tái tạo âm thanh hiện đại, đó là tối ưu tốc độ cao và âm hình rộng.

Dây Nordost Blue Heaven RCA dù có ngoại hình khá đơn giản, đường kính không quá lớn với lớp giáp màu xanh lam đậm bình dị. Tuy nhiên, khi nhìn vào các chi tiết hoàn thiện, bạn sẽ thấy độ tỉ mỉ, chỉn chu của nhà sản xuất. Đầu jack của Blue Heaven RCA được làm rất chắc chắn, đầu mạ vàng dày, thao tác cầm nắm và độ bám khi cắm vào thiết bị là rất mượt. Lớp giáp ngoài màu xanh có độ xuyên thấu đủ để cho thấp lớp giáp bện chống nhiễu bên trong được đan cực đều. Điểm mà chúng tôi thấy rất thích khi sử dụng Blue Heaven RCA đó là dây rất dẻo để set-up ở nhiều góc độ khác nhau.

Công nghệ xử lý nhiễu rất tinh vi, hiếm thấy trong tầm giá

Toàn bộ dây dẫn thuộc Leif Series nói chung và dây Blue Heaven RCA nói riêng đều được chế tác bằng lõi dây đồng OFC tinh khiết mạ bạc, kết hợp vật liệu cách điện FEP. Cụ thể, bên trong mỗi dây Nordost Blue Heaven RCA có 4 lõi đơn bằng đồng mạ bạc 7N siêu tinh khiết (99,99999%) đường kính 24 AWG, tương đương 0,25mm2. Xung quanh các lõi này sẽ được cách điện bằng vật liệu FEP đặc biệt giúp giảm tiếp xúc bề mặt, giảm điện dung, điện cảm, đồng nghĩa với việc giảm nhiễu suy hao, nhiễu hiệu ứng lớp ngoài lõi (skin effect) gây méo tiếng và tối ưu tốc độ truyền dẫn.

Nordost còn tối ưu độ dài và cấu trúc dây để hạn chế các rung động cơ học dù cực nhỏ bên trong Blue Heaven RCA. Giảm rung  và cộng hưởng càng tốt sẽ tránh các nhiễu microphonic (tiếng ồn nhiễu micro) thường gây sai biệt trong việc tái tạo tần số cao. Đây là một điểm kỹ thuật nổi trội và ít có dòng dây RCA nào trong tầm giá tương tự có được. Tất nhiên, Nordost Blue Heaven RCA cũng được trang bị lớp lớp giáp chống nhiễu các loại sóng EMI/RF lên đến 95%.

Trải nghiệm thực tế

Ngay từ track nhạc đầu tiên, dây Blue Heaven RCA này mang đến cho người nghe nền âm có độ ổn định, độ cân bằng tốt, khác biệt hẳn. Chỉ với một liên kết Blue Heaven RCA, tổng thể hệ thống âm thanh mà chúng tôi trải nghiệm gồm loa Dynaudio Evoke 20 và ampli tích hợp T+A PA 1100 E cùng đầu đọc Rotel RCD-1572MKII như được sắp xếp lại với một trật tự rất rõ ràng. Bộ dàn vững vàng hơn hẳn, bạn có thể cảm được ngay hệ "xương sống" của sân khấu trình diễn gồm vocal được nâng cao, rõ và có biên độ phủ rất nét, dải cao thoát.

Điểm giá trị nhất khi thay dây Nordost Blue Heaven RCA đó là phần vang ở dải cao và nhất là tiếng ổn trầm của nền bass như được điều chỉnh giảm hẳn. Những tiếng ồn nhiễu này khi được giải quyết sẽ trả lại cho bộ dàn hai yếu tố rõ nhất đó là nội lực và độ thoát của cả 3 dải tần. Hãy thử test so sánh cắm rút với cùng một track nhạc jazz mà bạn yêu thích, người nghe sẽ dễ dàng đánh giá được những ưu điểm trên. Nên chú ý vào tiếng nhạc cụ như piano, trống và từng vị trí các nhạc công khi đang chơi nhạc.

Hiệu quả trình diễn so với mức đầu tư duy nhất một dây Nordost Blue Heaven RCA là rất thuyết phục nên chúng tôi tiếp tục thử thay thế thêm 2 dây nguồn Blue Heaven cho đầu đọc và ampli tích hợp.

Dây nguồn Nordost Blue Heaven

Nghe lại bản thu âm Piano Concerto số 3 của Beethoven do dàn nhạc thính phòng Scotland trình diễn, so với chỉ một dây RCA, việc có thêm 2 dây nguồn Blue Heaven tiếp tục mở rộng sân khấu, hình âm lúc này không chỉ trật tự mà đã bắt đầu phân lớp. Nghĩa là chúng ta đã "thấy" được "hình ảnh" xếp trước sau của các lớp nhạc cụ.
Tả bằng cảm xúc thì rõ ràng, hai dây nguồn Blue Heaven đã làm cho các bản thu đầy đủ và hấp dẫn hơn nhiều. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận ra dải cao có độ tơi dài hơn, êm và "ngọt" hơn. Cũng với những bản jazz, bộ 3 dây RCA và 2 dây nguồn đã tạo những cú kick của trống Jazz giàu năng lượng, phủ rộng hơn phân chân của âm hình và có độ nổi khối.

Kết luận

Dây Blue Heaven RCA mang đến khả năng truyền tải tín hiệu chính xác, tạo được những thay đổi mang tính "xương sống" của một hệ thống âm thanh. Và điều tuyệt vời hơn là nó được Nordost định vị trong một mức giá rất hợp lí, trong khi hào phóng trang bị những kỹ thuật đặc biệt từ các dòng cáp rất đắt đỏ. Tuy nhiên, như đã đề cập ngay từ đầu bài, cả kỹ thuật và chất lượng của Nordost Blue Heaven RCA chưa thực sự được đánh giá đúng mực. Hãy nghe thử Nordost Blue Heaven RCA một cách nghiêm túc, đừng vội nghĩ đến những dòng cáp đặt đỏ, chính là lời khuyên của chúng tôi dành cho những audiophiles đang tìm một dòng dây có mức đầu tư hợp lí.

Nguồn: Nghenhinvietnam.vn