Preamplifier là gì?

Preamp là gì? Chính là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm do hiện nay nhu cầu về việc sử dụng các thiết bị âm thanh rất được ưa chuộng.

Preamplifier hay còn được gọi là bộ khuếch đại. Đây là thiết bị trung tâm trong hệ thống âm thanh phục vụ cho mục đích nghe nhạc và xem phim. Chính là một tầng pre ampli được tách rời từ ampli tích hợp cùng với power ampli tạo nên một thiết bị riêng. Ampli tiền khuếch đại sẽ luôn luôn tồn tại một cách song song với ampli công suất. 


Preamplifier là gì?

Preamplifier sẽ tiến hành nhận các tín hiệu và dữ liệu từ các nguồn như đầu đãi than, đầu CD, đầu chạy băng, tuner,...Người sử dụng sẽ tiến hành lựa chọn khuếch đại các tín hiệu đến ampli công suất và truyền đến loa là điểm cuối cùng.

Preamplifier còn đảm nhận một tính năng vượt trội khác đó chính là khuếch đại các tín hiệu đưa ra loa hoặc tai nghe từ phono của đĩa than để điều chỉnh âm lượng hoặc cân bằng việc điều phối các tín hiệu giữa các kênh. 

Đặc điểm và vai trò của Preamplifier

Đặc điểm và vai trò của pre amp là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những nội dung sau đây:

Nếu như Ampli đảm nhận chức năng khuếch đại các tín hiệu ra tín hiệu loa thì Preamplifier sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh các tín hiệu ở mức khuếch đại thấp mà không làm cho âm thanh bị biến đổi cũng như đảm bảo được nguồn âm thanh đầu ra chất lượng. Mạch điều chỉnh âm sắc đặc biệt đảm cho các tín hiệu âm thanh sẽ được điều chỉnh và can thiệp được kịp thời. 

Khi bạn sử dụng một thiết bị Preamplifier chất lượng kết hợp với power ampli thì sẽ cho ra chất lượng âm thanh được cải thiện với tiếng bass mềm hơn, cộng thêm âm trung được lên một cách tự nhiên, âm treble không bị phát ra những âm thanh chói gắt mang lại độ chân thực và nguyên bản cho bản nhạc của bạn. Trên cơ sở, ứng dụng những công nghệ hiện đại vào việc tạo hiệu ứng âm thanh góp phần làm cho âm sắc hấp dẫn hơn, mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.

preamp là gì
Đặc điểm và vai trò của pre amp là gì?

Đây là dòng sản phẩm mang đến sự đột phá và mới lạ cho các hiệu ứng âm thanh mà không phải dòng amply nào cũng có được. Bên cạnh việc hỗ trợ âm thanh cho các kênh thông thường thì Preamplifier có thể làm nhiệm vụ tái tạo với không gian 3D siêu thực với những chuyển động thực tế và hấp dẫn phục vụ cho việc thưởng thức những bộ phim hành động, bom tấn và viễn tưởng.

Ngoài ra, một số dòng Preamplifier còn tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến khác nhằm mang đến trải nghiệm âm thanh rõ ràng, chi tiết và sống động hơn, giảm thiểu tối đa những tiếng hú rít tạo nên sự chuyên nghiệp. 

Các bộ tiền khuếch đại của Preamplifier

Để hiểu rõ hơn về pre ampli là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi thông qua các bộ tiền khuếch đại của chúng sau đây:

Bộ tiền khuếch đại của Preamplifier sạch

Bộ tiền khuếch đại pre ampli này được thiết kế để thực hiện chức năng nhận tín hiệu đến và tăng cường chúng một cách đáng kể. Âm thanh của nguồn đầu vào đủ lớn để hoạt động với các phần còn lại của các thiết bị ngoài hoặc điều khiển vào đầu line ở trên giao diện.

pre amp là gì
Bộ tiền khuếch đại của Preamplifier

Bộ tiền khuếch đại của Preamplifier màu sắc

Bộ tiền khuếch đại pre ampli sẽ làm thay đổi tín hiệu bằng cách thêm vào một số méo sóng thông qua một số thiết bị điện tử hay máy biến áp để làm cho âm thanh được trở nên ngọt hơn và giúp cho tín hiệu tăng cường được sạch sẽ. 

pre ampli
Các bộ tiền khuếch đại của Preamplifier

Làm sao để lựa chọn Preamplifier phù hợp

Sau khi bạn đã hiểu rõ về pre amplifier là gì? thì tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn thiết bị này sao cho hợp lý.

preamp là gì
Lựa chọn Preamplifier phù hợp

  • Về số lượng ngõ đầu ra: Bạn đang sử dụng thiết bị CD player thì cần phải có từ 4 đến 5 ngõ, còn nếu bạn có 1 Tumtable, 1 đầu DVD và CDP thì cần phải có 1 ngõ Phôn, 2 tape deck loops và 5 line input.
  • Với kiểu ngõ vào và ra thuộc dạng RCA hoặc balance, optical để cho việc ghép nối được dễ dàng hơn cho các thiết bị có sẵn.
  • Xác định được nhu cầu: Nếu như nhu cầu của bạn là dùng để thưởng thức những âm thanh tốt nhất thì bạn nên chọn thiết bị Preamplifier có khả năng tái hiện lại những gì thu được.
  • Về kiểu dáng: Bạn lựa chọn những chiếc Preamplifier tùy ý sao cho tiện cho việc sử dụng của bạn.
  • Về số lượng kênh: Hiện nay trên thị trường các Preamplifier được trang bị với số lượng kênh đa dạng như hai kênh, bốn kênh, tám kênh và thậm chí là đa kênh. 
  • Về độ lợi tối đa: Micro hoạt động với khả năng 30 dB - 50 dB. Đối với các loại micro với công suất thấp và trở kháng cao thông thường sẽ đòi hỏi mức tăng cao hơn từ 50 dB đến 70 dB.
  • Về khả năng xử lý nội tuyến: Các thiết bị hiện đại ngày nay sẽ đi kèm theo EQ và máy nén. Các thiết bị sẽ thật sự tiện dụng nếu dải kênh tạo ra được ký tự độc đáo của riêng nó.
  • Đối với các pre ampli có Remote control sẽ cung cấp thêm khả năng điều chỉnh volume một cách dễ dàng hơn.

Trên đây Hifilife đã giới thiệu cho bạn về pre amplifier là gì? cũng như vai trò của chúng trong dàn âm thanh. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về thiết bị và cách lựa chọn amplifier sao cho phù hợp với nhu cầu. 

 

Tìm hiểu thêm: Ampli là gì ? Chức năng và cách phân biệt các loại amplifier