Nguyên nhân loa bị rè là gì?

Bạn đừng vội mang loa đi sửa khi loa bị rè mà hãy kiểm tra một vài chi tiết như Ample, dây tín hiệu của loa xem có bị đứt hay không, đồng thời kiểm tra giắc cắm loa xem có cũ quá và cần thay thế không.

cách sửa loa bị rè

Nguyên nhân loa bị rè

Loa bị rè có thể do Micro

Có nhiều khách hàng nghĩ rằng Micro không liên quan đến vấn đề loa rè. Nhưng trên thực tế khi bạn để Micro ở gần loa sẽ tạo ra những tiếng hú dài. Đồng thời khiến cho cuộn dây loa sinh nhiệt lớn hơn và rất nhanh mà không kịp thoát ra ngoài. Khi loa bị hú càng nhiều sẽ dễ bị hư hỏng. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguyên nhân này khi phát hiện loa bị rè nhiều khi mở to.

Tình trạng loa bị rè

Loa bị rè có thể do Micro

Nguyên nhân loa bị rè do chia Crossover không chuẩn

Crossover âm thanh là một bộ phận hệ thống dùng để chia tín hiệu âm thanh theo các tần số. Đây là giai đoạn xử lý âm thanh sau khi tiếp nhận một tín hiệu đầu vào duy nhất từ Micro và tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra với tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low) xuống Amply. Khi bạn tách bộ phân tần không phù hợp, tín hiệu gửi đến loa không đúng tần số sẽ khiến loa rè, cuối cùng có thể gây hỏng loa.

nguyên nhân loa bị rè

Nguyên nhân loa bị rè do chia Crossover không chuẩn

Ví dụ, một bộ phân tần cho tần số trung bình trong khi loa đang ở tần Low sẽ gây ra loa bị rè. Hoặc các trường hợp Treble quá thấp, Amp tải Tweeter quá lớn… cũng sẽ gây ra tình trạng này.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của loa trước khi tách bộ phân tần. Ngoài ra, hãy đảm bảo công suất loa đủ đáp ứng nhu cầu cung cấp của bạn cũng như tương thích với công suất của bộ khuếch đại.

Loa bị rè khi mở to

EQ là viết tắt của Equalizer đây là thiết bị cân bằng và thay đổi chất lượng của âm thanh trước khi xuất ra loa. Trên thực tế, bộ chỉnh âm là một thiết bị giúp cắt hú, cân bằng tần số âm thanh, loại bỏ các tần số thừa và bổ sung các tần số còn thiếu. Vậy nguyên nhân khiến loa phát ra tiếng hú là do bộ chỉnh âm phát ra là gì?

Khi bạn quá lạm dụng EQ sẽ dẫn đến những bất lợi. Ví dụ, khi bạn tăng âm bổng và âm trầm, nhưng lại giảm âm trung. Điều này dẫn đến loa quá tải phương tiện mà không đạt được âm lượng như ý muốn.

Loa bị rè do Compressors/Limiters

Compressors/ Limiters là thiết bị có chức năng xử lý âm thanh tự động, đảm bảo cân bằng âm lượng và giúp âm thanh mượt mà, dễ nghe hơn. Nói chính xác hơn, đây là thiết bị bảo vệ loa, tự động giảm âm lượng khi vượt quá ngưỡng cho phép. Vậy tại sao người nói lại tham gia vào thiết bị này? Nếu bạn sử dụng sai chức năng của máy nén sẽ làm loa bị hỏng.

Amply quá tải không đáp ứng được công suất cho loa

Nguyên nhân này chắc chắn sẽ gây tổn hại rất lớn đến bộ loa của bạn chứ không riêng gì bị rè loa. Bên cạnh đó Amply có thể điều chỉnh âm thanh và trau chuốt chúng trước khi ra loa. Nhưng nếu bạn điều chỉnh Amply quá tải dẫn đến rè loa thậm chí có thể bị vỡ loa. Mặc khác, nếu Amply có công suất nhỏ hơn so với loa thì khi mở to loa sẽ không bị rè vì công suất  không đủ.

hiện tượng loa rè

Amply quá tải dẫn đến tình trạng loa bị rè

*** Xem thêm một số mẫu Amply tốt chất lượng!

Sử dụng phụ kiện kém chất lượng cho loa

Khi dây loa kém chất lượng thì quá trình truyền âm thanh sẽ không tốt hoặc khi dây loa để ở gần các thiết bị bức xạ, nhà máy có tiếng ồn lớn,... cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bên cạnh đó ổ cắm loa kém chất lượng, lỏng lẻo, cũng gây ra tiếng rè tiếng ù. Các thiết bị phụ kiện nên mua những sản phẩm có chất lượng cân xứng với chất lượng của bộ loa.

Ngoài ra trong một số trường hợp khác có thể dẫn đến loa bị rè như bị chạm dây, rớt mic gây ra tiếng hú, tín hiệu mixer, EQ quá tải khi xuống Power… Tất cả những tình trạng đều có thể khiến cho loa bị rè nặng và có thể bị hỏng loa. Hãy cùng hifilifi.vn tìm hiểu cách khắc phục tình trạng loa bị rè qua phần bài viết tiếp theo nhé!

Cách khắc phục loa bị rè khi mở to đơn giản

Những nguyên nhân gây hỏng loa biểu hiện là ở phần cứng của loa. Dưới đây là một số cách sửa loa bị rè cơ bản như sau:

cách khắc phục loa bị rè đơn giản

Cách khắc phục loa bị rè khi mở to đơn giản

*** Xem thêm một số mẫu loa tốt chất lượng!

  • Kiểm tra loa bằng cách dùng tay ấn nhẹ và đều vào màng loa.
  • Kiểm tra ống côn của dây loa có được dán vào lõi nam châm không, là do khi quấn lại loa, miếng bảo vệ chưa đúng.
  • Kiểm tra các vết nứt do vỡ màng côn, phồng do ẩm, lệch tâm lõi côn.
  • Kiểm tra các vết nứt do bong keo của màng loa với côn, bong keo giữa màng nhện của loa, nứt do bụi hoặc vật rơi vào phần côn, có loại loa bị thủng lỗ ở giữa tấm loa.
  • Kiểm tra xem loa có bị côn trùng trú ẩn không, chẳng hạn như ong đất chui vào làm tổ.
  • Kiểm tra xem các dây dẫn từ trạm dây loa đến màng loa có bị đứt không.
  • Sử dụng hệ thống loa đúng công suất hoặc lựa chọn những dàn loa có công suất phù hợp với nhu cầu để có chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Sau khi sử dụng xong bạn nên vặn nhỏ âm lượng, âm bass, âm treble để tránh tình trạng hư loa.

Bài viết trên đây hifilife.vn đã cung cấp đầy đủ nguyên nhân và cách khắc phục rất cụ thể khi gặp tình trạng loa bị rè. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách sử dụng và xử lý tốt vấn đề loa gặp phải như ở trên nhé. Chúc các bạn thành công!